LỊCH TẾT ĐẠI NAM - Cũng giống như Việt
Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước châu Á.
Tết Nguyên đán đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, khởi đầu mùa xuân
mới, mang đến những hy vọng về mọi sự may mắn tốt lành. Ở nhiều nước,
thời điểm giao mùa này cũng thường được tínhtừ ngày đầu tiên của tháng
âm lịch đầu tiên.
Trung Quốc
In LịchTết
cổ truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Bắt
đầu từ 8/12 âm lịch mọi người dân Trung Hoa trên khắp thế giới kéo nhau
về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình.
Mừng
năm mới theo tiếng Trung Quốc là "Guo Nian", trong đó Nian có nghĩa là
năm. Tuy nhiên, theo truyền thuyết thì Nian là tên một con quái vật luôn
xuất hiện vào ngày cuối cùng của năm cũ để quấy phá dân lành, và một
năm nọ người ta phát hiện con quái vật này rất sợ màu đỏ và tiếng ồn.
Kể
từ đó cứ mỗi dịp năm hết Tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí
nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt
pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Người ta
viết lên giấy đỏ những lời cầu chúc rồi dán lên cửa, cắt giấy hoa văn
thể hiện niềm hy vọng, rồi dán lên cửa sổ, làm một thứ "bánh gói" - ngụ ý
gói những điều chúc phúc ở trong đó. Trước ngày Tết, người Trung Quốc
cũng làm vệ sinh nhà cửa để “xả xui”.
Ngày
Tết, người Trung Quốc cũng có thói quen quây quần bên nhau làm những
món ăn ngon để thờ cúng tổ tiên. Mỗi năm trong lịch của người Trung Quốc
tương ứng với một con vật nên trong năm của con vật nào thì người ta
thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.
Bánh tổ (Nian Gao) - món quà tặng phổ biến trong dịp năm mới của người Trung Quốc
Thực
đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh. Trong đó
đáng chú ý có bánh tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp loại tốt, cùng với
đường và một chút gừng tươi. Theo tiếng Trung, “Gao” là bánh, “Nian” là
chất dính, nghĩa là bánh nếp, bánh dính, mọi người dùng món bánh này với
mong ước các thành viên trong gia đình lúc nào cũng luôn kết dính, gắn
bó với nhau bền vững. Một điều thú vị là phiên âm Nian Gao còn mang ý
nghĩa chỉ sự thịnh vượng, tiến bộ, luôn đi lên. Đó cũng chính là mong
ước của mọi người trong năm mới. Trong số các loại bánh ngọt truyền
thống của Trung Quốc, Nian Gao có lẽ là loại lớn nhất, đặc biệt phổ biến
trong dịp năm mới. Chiếc bánh này không thể thiếu trong mâm cỗ truyền
thống của người Trung Quốc. Bánh Nian Gao cũng là món quà tặng phổ biến
trong dịp năm mới.
Giống
như Tết của người Việt Nam trên bàn thường có khay bánh kẹo đón khách
vào ngày Tết, người Trung Quốc cũng có một khay tròn 8 ngăn, hoặc 6 ngăn
(hai số phúc lộc theo quan niệm của người phương Đông) để sắp xếp bánh
kẹo theo vòng tròn, được gọi là “khay sum họp”. Mỗi loại bánh, mứt, kẹo
có trong khay hàm chứa một ý nghĩa riêng: Kẹo: khởi đầu năm mới ngọt
ngào; Hạt dưa đỏ: niềm vui, hạnh phúc, sự chân thành; Vải sấy khô: quan
hệ gia đình bền chặt; Quả kim quất: thịnh vượng; Mứt dừa: sự gắn bó; Đậu
phộng: sống lâu; Long nhãn: sinh nhiều con trai; Hạt sen: con cháu đầy
đàn…
Người
Trung Quốc còn có phong tục mang theo một túi cam quýt có bỏ kèm những
phong lì xì mừng tuổi khi đến chơi nhà bạn bè, người thân trong hai tuần
đầu năm mới.
Ngoài
màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, rất thịnh tại các nước
phương Đông, phong tục biếu cam quýt này còn phát triển nhờ thú chơi
chữ của người Trung Quốc xưa.
Trong
tiếng Hán, chữ “cam” phát âm gần giống như “giàu có”, còn chữ “quýt”
thì lại giống như “may mắn”. Đặc biết, đối với những đôi vợ chồng trẻ
mới cưới, hai loại trái cây này còn được coi như lời chúc sinh con đàn
cháu đống…
Hàn Quốc
Ở
Hàn Quốc, năm mới chính thức bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch. Nhưng từ
những ngày cuối năm âm, không khí Tết đã tràn ngập khắp các ngả đường và
trong mỗi gia đình. Ngày 30 Tết, các gia đình Hàn Quốc cũng dọn vệ sinh
nhà cửa sạch sẽ. Buổi tối trước Giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm
bằng nước nóng để tẩy trần; mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc
những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Đêm Giao
thừa, người Hàn Quốc đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma.
Người Hàn Quốc quan niệm đêm Giao thừa không ai ngủ vì nếu ngủ thì sáng
hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy.
Món ttok-kuk không thể thiếu trong mâm cỗ Giao thừa của người Hàn Quốc
Mâm
cỗ cúng đêm Giao thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món,
trong đó không thể thiếu món ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò
hay gà) và món cay kim chi. Người Hàn cho rằng, ngày Tết ăn ttok-kuk có
nghĩa là “ăn” một năm khác. Mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc không thể
trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo (tteokguk) - món canh mang ý nghĩa
đem lại nhiều may mắn trong tương lai. Canh được làm bằng cách nấu
nhiều lát bánh gạo. Ngoài ra còn có các món khác như cá khô, thịt bò
khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ truyền.
Sáng
mùng 1 Tết, người Hàn có phong tục tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, mặc quần áo
cổ truyền, uống gui balli sool, một loại rượu bổ làm cho thính giác
tinh nhạy, sau đó tiến hành nghi lễ cúng Tổ tiên gọi là Chesa do trưởng
nam trong gia đình đứng ra làm lễ. Đồ cúng cùng với rượu gạo được bày
trên mặt bàn giữa nhà. Trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên viết trên
giấy sớ sẽ đốt đi sau khi cúng. Chủ gia đình thắp hương, khấn mời Tổ
tiên, cả nhà cùng bái lạy làm lễ.
Sau
lễ Chesa là lễ Seba, con cháu bái lạy ông bà, cha mẹ với ý nghĩa chúc
mừng năm mới và chúc may mắn. Ông bà, cha mẹ sẽ thưởng tiền hoặc vàng,
ngọc hay một món quà quý nào đó tuỳ thuộc vào tuổi, vị trí của người con
cháu trong gia đình cũng như điều kiện, hoàn cảnh của gia đình đó.
Sau
đó, cả nhà cùng quây quần thụ lộc những đồ ăn vừa cúng Tổ tiên. Tiếp
đến, đi chúc tết hàng xóm, người thân, đi thăm mộ Tổ tiên và du xuân đến
những nơi danh lam, thắng cảnh, hoặc tới chùa.
Ngày
Tết, trước cửa nhà người Hàn Quốc không thể thiếu một cái xẻng bằng rơm
(gọi là Bok jo ri) với ý nghĩa hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa, nhận
được phúc lộc quanh năm. Trước đây, ở Hàn Quốc còn có người đi bán rong
“Bok jo ri” vào sáng mùng 1. Họ được coi là người đem lại sự may mắn cho
năm mới. Ai gọi được người bán hàng rong “Bok jo ri” vào nhà càng sớm
thì sẽ được nhiều lộc. Ngày nay, không còn những người bán hàng rong như
thế nữa. “Bok jo ri” được mua ở cửa hàng từ trước Tết.
Triều Tiên
Trước kia, người Triều Tiên đón Tết vào tháng 10 và tháng 11, gần đây mới chuyển dần sang mồng 1 tháng Giêng Âm lịch.
Đêm
30 Tết, các gia đình quét dọn trong nhà ngoài hiên, treo câu đối Tết,
tranh Tết, làm cơm Tết và may quần áo Tết. Sáng sớm ngày mồng 1, mọi
người dậy sớm, chỉn chu quần áo đón Tết, quay quần bên người ông cao
tuổi nhất trong nhà để tổ chức nghi lễ Cha-rye (lễ tạ ơn gia tiên); sau
đó bề trên đáp lễ bằng việc mời cơm Tết. Cả nhà sẽ cùng nhau dùng
Ttok-kuk, món ăn được làm từ nước cơm, với bánh gạo và đậu xanh.
Ttok-kuk có ý nghĩa là “tăng xuân”, người Triều Tiên tin rằng vào ngày
đầu tiên của năm mới nếu dùng một bát Ttok-kuk thì họ sẽ được thêm một
tuổi nữa bởi họ quan niệm khi họ thêm 1 tuổi là khi hết năm cũ chứ không
phải sau ngày sinh nhật như những nơi khác.
Ngày
Tết Nguyên đán ở Triều Tiên không thể thiếu 2 phong tục: "đuổi quỉ' và
"đốt tóc". Để “đuổi quỉ", họ bện một người nộm bằng rơm, nhét tiền vào
trong ruột, sáng sớm mồng 1 Tết đem vứt ra ngã tư đường với ý tống khứ
ma quỉ, nghênh đón điều tốt lành. Tục "đốt tóc" thường được làm vào buổi
chiều mùng 1, người ta đem tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt sạch,
với mong ước năm mới gặp nhiều bình an và xua đuổi dịch bệnh.
Món "cơm thuốc" không thể thiếu trong ngày Tết của người Triều Tiên
Món
ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Triều Tiên đó là món “cơm
thuốc”. Để chế biến món này, người ta đem gạo nếp hấp qua, rồi trộn với
mật ong, hạt dẻ, táo, nhân hạt tùng, mỡ, tương... rồi hấp chín. Người
Triều Tiên từ xa xưa đã coi mật là thuốc nên đã gọi loại cơm này là cơm
thuốc. Loại cơm này dùng để đãi khách và cúng tổ tiên. Người Triều Tiên
quan niệm, ăn loại cơm này vào đầu năm mới thì cả năm sẽ được sống sung
túc và ngọt ngào.
Tết
của người Triều Tiên kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống
đặc sắc như dán hình động vật lên cửa để cầu may, mời thầy pháp saman
đến cúng tế và xem bói, tổ chức đón trăng mọc.
Singapore
Người
Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán âm lịch cổ truyền.
Diễn ra cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt Nam, những ngày
Tết ở Singapore thường diễn ra Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật:
Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố
Chingay cùng nhiều hoạt động khác.
Màn múa lân không thể thiếu trong các lễ hội vào dịp Tết của người Hoa ở Singapore
Lễ
hội hoa đăng là hoạt động đầu tiên của tháng các hoạt động Lễ hội
Chunjie,diễn ra ở khu Chinatown - trung tâm của Lễ hội Tết Âm lịch ở
Singapore. Đêm Hoa đăng được khai mạc vào thời điểm cụ thể khác nhau tuỳ
theo mỗi năm nhưng thường ngoài trung tuần tháng 1 dương lịch và trước
ngày mồng 1 Tết Âm lịch khoảng 15-20 ngày với hình ảnh trang trí ứng với
các con vật tượng trưng cho năm đó theo quy luật lần lượt 12 con giáp.
Vào dịp này, người dân Singapore đi du xuân với nhiều hoạt động khác
nhau như đến các đền chùa để lễ thần phật xin lộc đầu năm và cả năm mới,
hoặc vãn cảnh ở các vườn hoa, công viên, khu di tích, danh thắng văn
hóa, hoặc các khu vui chơi giải trí trong cả nước…
Lễ
hội Singapore River Hongbao trở thành sự kiện văn hóa thường niên trong
Lễ hội mùa xuân ở Singapore bắt đầu từ năm 1987. Sự kiện này thường
được tổ chức tại Công viên Esplanade lộng lẫy với một chuỗi những hoạt
động giải trí dành cho trẻ em, người lớn và cả người già, tạo nên một
sân chơi lí tưởng cho cả gia đình. Mọi người, nhất là các du khách nước
ngoài sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Hoa thông qua các gian
trưng bày và hoạt động biểu diễn, bao gồm khu trưng bày những bức tượng
khổng lồ của các thần thoại Trung Hoa như Thần Tài và 12 Con Giáp cũng
như chương trình biểu diễn hàng đêm của các nghệ sỹ đến từ Tây Tạng và
các tiết mục biểu diễn pháo hoa đặc sắc trên Vịnh Marina. Bên cạnh đó,
sẽ có những buổi trình diễn ẩm thực các món ăn truyền thống, cuộc thi
viết thư pháp và những trò chơi vui nhộn hứa hẹn mang đến những khoảnh
khắc ấn tượng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Lễ
hội Đường phố Chingay ở Singapore thường bắt đầu diễn ra từ ngày thứ
Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực Vịnh Marina và kết thúc vào ngày rằm
tháng Giêng cũng là kết thúc tết. Hoạt động này thu hút hàng ngàn du
khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố.
Tên
gọi Chingay theo tiếng Hoa có nghĩa là "nghệ thuật trang phục và hoá
trang". Đây là hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi,
vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng
đồng dân tộc trên toàn thế giới.
Trong
suốt 15 ngày từ đêm Giao thừa cho đến hết ngày 15 tháng Giêng, trên đất
nước Singapore đâu đâu cũng diễn ra các hoạt động vui xuân, là dịp để
người ta đi thăm họ hàng, bạn bè và đãi tiệc nhau. Cha mẹ và những người
thân đã lập gia đình sẽ gửi tặng “hong baos” (tiền lì xì đựng trong bao
đỏ) cho những người thân chưa lập gia đình là biểu thị một cách cầu
chúc may mắn cho họ.
Mông Cổ
Mông
Cổ là một trong số ít quốc gia ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam. Ở Mông
Cổ, hai dịp lễ quan trọng được chờ đợi nhất là Tết tháng trắng (người
dân địa phương gọi là Tsagaan Sar) vào tháng giêng và tết Naadam vào
tháng 7.
Những
ngày này, mọi người cùng “rửa sạch” cả thể xác lẫn tâm hồn để đón chào
khởi đầu mới tốt, đẹp hơn. Nghi thức trước đêm Giao thừa của người Mông
Cổ là rửa sạch chén bát với sữa ngựa.
Mâm cỗ Giao thừa của người Mông Cổ
Vào
thời khắc Giao thừa, người Mông Cổ thực hiện tục uống trà đầu năm.
Trước tiên, họ pha trà rót ra 1 chén đầu tiên, đem ra trước sân nhà vẩy
khắp 4 hướng. Chén trà thứ 2 dành mời chủ nhà, sau đó lần lượt mời các
thành viên khác trong gia đình.
Món
ăn truyền thống trong Tết Tsagaan Sar là các sản phẩm làm từ sữa, bánh
buuz (giống như bánh bao), thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng với
sữa đông; hay cơm ăn chung với nho khô, thịt cừu nướng, thịt ngựa, bánh
buuz, sữa ngựa lên men hoặc rượu vodka trộn sữa.
Ngày
Tết gặp nhau, người Mông Cổ chúc nhau bằng câu nói: "Chúc cho đàn cừu
của bạn béo tốt". Ở xứ sở này, cừu đông hơn người. Hầu hết các món ăn
ngày tết của người Mông Cổ đều chế biến từ sữa cừu và trên mâm cỗ lúc
nào cũng có thịt cừu nướng và mỳ vằn thắn.
Cũng
giống như Việt Nam, tại nhiều nước Đông Á khác, ngày Tết Nguyên Đán cổ
truyền đã là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ trong sự
hoà thuận, yêu thương và mọi người dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp
nhất.
Nguồn: In lịch tết Đại Nam
Đăng nhận xét